(ohophoto.com) – Hầu hết những ai mới bắt đầu với thiết kế đều cảm thấy khá mơ hồ trước khái niệm typeface, thậm chí là nhầm lẫn typeface với font. Vậy typeface là gì? Sự khác biệt giữa typeface và font thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Typeface là gì?

Typeface vẫn được gọi là font family
Typeface vẫn được gọi là font family (Ảnh: Internet)

Typeface vẫn thường được gọi là font family là hệ thống các kiểu chữ có cùng điểm chung trong thiết kế. Mỗi kiểu chữ là một typeface riêng biệt. Ví dụ như Open Sans là một typeface…

Sự khác biệt giữa Typeface và Font

Font và Typeface có sự liên quan mật thiết với nhau, nếu không có typeface thì không thể có font. Nói cho dễ hiểu thì font là một bộ các chữ cái cùng typeface. Font là những gì bạn sử dụng còn typeface là những gì bạn thấy.

Typeface khác Font như thế nào?
Font và Typeface khác nhau chứ không giống nhau như nhiều người nghĩ (Ảnh: Internet)

Ví dụ Open Sans Regular 14pt là một font, Open Sans Bold 14pt là một font. Có thể nói rằng, mọi sự thay đổi của một typeface là một font.

Sự khác biệt giữa font và typeface cũng giống như sự khác biệt giữa bài hát và album vậy. Cái trước tạo nên cái sau.

Font là những gì bạn sử dụng còn typeface là những gì bạn thấy

Làm thế nào để phân loại Typeface?

Đây là một kiểu typeface serifs
Đây là một kiểu typeface serifs (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, có rất nhiều kiểu chữ trong thiết kế nhưng chúng được chia thành 5 nhóm sau:

  • San Serifs: Đây là loại chữ không có chân và cực kỳ phổ biến hiện nay vì sự đơn giản, dễ đọc, phù hợp với nhiều kiểu thiết kế, in ấn. Một số kiểu San Serifs phổ biến như: Arial, Tahoma, Futura, Gill Sans, Univers….
  • Serifs: Tương tự như San Serifs, Serifs cũng rất phổ biến nhưng đây là kiểu chữ có chân, thường xuyên được các designer sử dụng trong các sản phẩm thiết kế in ấn. Không ngoa khi nói rằng Serifs là “kiểu chữ ruột” của dân thiết kế. Một số kiểu Serifs phổ biến như: Cambria, Times New Roman, Georgia…
  • Script: Đây là một loại typeface viết tay mang trong mình phong cách nghệ thuật và tao nhã thế nên script phù hợp trong các thiết kế có tính trang trọng và thân mật. Một số kiểu script phổ biến như: Comic Sans, Mistral, Lucida Handwriting…
  • Decorative: Đây là typeface được dùng cho mục đích trang trí nên khó dùng trong các thiết kế thể hiện tính trang trọng, chuyên nghiệp vì dễ làm giảm sự uy tín.
  • Monospace: Đây là typeface mà độ rộng của các con chữ bằng nhau hay còn gọi là kiểu chữ cố định.

Lời kết

Đến đây chắc bạn cũng đã nắm rõ hơn về định nghĩa Typeface là gì cũng như hiểu hơn về sự khác biệt giữa Typeface và Font. Hi vọng, bài viết sẽ mang lại điều gì đó bổ ích để phục vụ tốt hơn trong quá trình bắt đầu với thiết kế.