English
1.1 เทคนิคถ่ายภาพ ระดับต้น   ต้องการดูข้ออื่น ๆ คลิกที่นี่
 คือ เทคนิคที่ไม่ยากเกินไป และ ผู้ที่มีกล้องทุกคน ควรจะใช้ได้ มีดังนี้



 



  จุดเด่น...

 อบรมถ่ายภาพกับเรา 
 มี Workshop ตลอด
 สอนตั้งแต่เริ่มต้นใช้
 กล้องถ่ายรูป .. จนถึง
 วิธีหารายได้จากกล้อง
 และการถ่ายรูปของคุณ
 คุ้มสุด ๆ คลิก



บรรยากาศเป็นกันเอง


กล้องเล็ก ๆ ก็เรียนได้

ปฏิบัติจริง ๆ ภาคบ่าย

Workshop พิเศษฝึกฝีมือ

อาหารเที่ยงเต็มอิ่ม

ผู้อบรมทุกเพศทุกวัย





Basic 07 ถ่ายกลางคืน เปิดแฟลซแล้ว ภาพไม่สวยเลย (เกี่ยวเนื่องกับข้อ 6)


 
    ไหน ๆ ก็กล่าวถึง การใช้แฟลซ ช่วยแล้วในข้อที่ 6 คือ ถ่ายย้อนแสง ยังมีอีกสถานการณ์
 หนึ่งครับ คือ เปิดแฟลซ เพื่อถ่ายภาพตอนกลางคืน แต่ฉากหลัง สวย ๆ หายไปหมดเลย
 ข้อ 6 ฉากหลัง ยังอยู่ แต่คนมืดดำ ในข้อนี้ ฉากหลังมืดดำ แต่คนขาว จั๊วะ เหมือนกับ
 เรายืนถ่าย กับผนังห้องสีดำ แล้วจะถ่ายไปทำไมกันนี่ ....... อย่าพึ่ง ต๊กใจ ครับ...
    วิธีแก้ง่ายนิดเดียว กล้องทุกวันนี้ จะมีโหมด ง่าย ๆ ให้เราใช้หนึ่ง โหมด แต่มือใหม่เรา
 มักจะไม่ค่อยสนใจ หรือ ไม่รู้ว่าประโยชน์มันคืออะไร เขาเรียกภาษาอังกฤษว่า
 Slow Synchronize flash อ่านว่า สโลว์ซิงโครไนซ์แฟลซ แปลว่า แฟลซที่สัมพันธ์
 กับความเร็วชัตเตอร์ต่ำ อย่าพึ่งตกใจนะครับ เดี๋ยว หาว่า นี่ไม่ใช่เรื่องของมือใหม่
 ลอง เปิดกล้องของท่านดู จะพบว่า การตั้งแฟลซ แบบนี้ง่ายนิดเดียว คลิกไม่กี่ทีเอง ลองดู
 แล้ว ฉากหลังงาม ๆ ก็จะมาอยู่กับรูปสวย ๆ หล่อ ๆ ของคุณครับ
                      
       ภาพที่ 1 รูปข้าพเจ้าเองครับ ไม่ได้ยืนอยู่ ในห้องสีดำนะครับ แต่เปิดแฟลซแบบธรรมดา
 ถ่ายออกมา ก็เลยเป็นแบบที่เห็น ๆ นี่ละครับ แก้ไขได้ตามภาพที่ 2 ครับผม

                      
       ภาพที่ 2 นั่นแน่... จริง ๆ แล้วฉากหลังของผมสวยมากครับ เป็นโรงแรมแห่งหนึ่ง
 ในกรุงเทพ ผมยืนอยู่บนสะพานกรุงเทพ ภาพนี้ถ่ายได้โดยการใช้แฟลชสัมพันธ์กับ
 ความเร็วชัตเตอร์ ต่ำ ครับผม ลองฝึกดูนะครับ


                      
       ภาพที่ 3 ภาพนี้ก็เกิดขึ้นบ่อย ๆ และน่าเสียดายมาก คือ ถ่ายรูปหมู่กับฉากหลังมืด ๆ
                 
                      
       ภาพที่ 4 สถานการณ์เดียวกัน คือถ่ายภาพกับ โลกใต้ทะเล แต่ภาพที่ 4 เห็นทั้งคน
 เห็นทั้งปลา เอาไปอวดใครก็ได้ว่าดูสิปลาตัวใหญ่กว่าฉันอีก .. อะไรทำนองนี้ครับผม
 ภาพ นี้ก็ใช้ สโลว์ซิงโครไนซ์แฟลซ
ครับผม ถึงตรงนี้ หลายคนคงอยากกับไปแก้มือแล้ว
 ใช่หรือเปล่าครับ อย่าลืมนะครับ หากพบสถานการณ์นี้อีก คำนี้เลยครับ
สโลว์ซิงโครไนซ์แฟลซ


  สรุป เราได้อะไรจากบทนี้
        1. สโลว์ซิงโครไนซ์แฟลซ แปลว่า แฟลซที่สัมพันธ์  กับความเร็วชัตเตอร์ต่ำ
 เป็นโหมดง่าย ๆ ที่เราควรใช้ได้ครับ จะทำให้เราถ่ายภาพกลางคืนได้สวยขึ้น
        2.
แต่มีสิ่งที่ต้องจดจำอยู่อย่างคือ เมื่อความเร็วชัตเตอร์ต่ำ แสดงว่า ภาพมีโอกาส
 สั้นไหว หรือเบลอได้ง่าย ควรจับกล้องนิ่ง ๆ หรือ ใช้ขาตั้งกล้องช่วยนะครับ
    
  
   พบกันได้ ที่การฝึกอบรมของเรานะครับ มีความรู้อีกมากมายที่จะแบ่งปัน
  การอบรมของเรา เป็นกันเอง พิสูจน์แล้วกว่า 100 รุ่น ขอบคุณทุกกำลังใจครับ


สนใจจองฝึกอบรม การถ่ายภาพคลิกที่นี่......





























































        
 
พันธมิตรหลักของเรา / VCD ถ่ายภาพ